PG chuyên nghiệp vẫn là nghề “hot” của giới trẻ hiện nay.

Với mức lương hấp dẫn, nghề PG vẫn là nghề “hot” của giới trẻ hiện nay. Song, để bám trụ với nghề, những cô gái xinh đẹp phải rèn luyện tinh thần thép đương đầu với những lời “gạ gẫm”, “trao đổi” của không ít người có “nhóm máu D”.

Có mục sở thị nghề Promotion Girl thuốc lá tại “phố café” Triệu Việt Vương (Hà Nội), tôi mới nhận ra những cạm bẫy của nghề này. Bởi mọi người thường biết đến đây là nghề dành cho những cô gái trẻ, xinh đẹp, chân dài, ăn mặc gợi cảm để tiếp thị, bán sản phẩm… Tuy nhiên, bên cạnh những công việc như đứng làm mẫu cho các hãng thời trang, xe hơi; phát hàng khuyến mãi hay đi bán rượu bia, thuốc lá… ít ai nghĩ rằng nghề PG còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi các cô gái phải luôn đề cao cảnh giác.

Rủi ro

Đang nhâm nhi tách café, tôi chợt nhìn sang bàn bên cạnh có vị khách nam gọi cô gái trẻ lại gần ngỏ ý hỏi giá bao thuốc lá. Miệng hỏi, mắt vị khách đong đưa 3 vòng mĩ miều của cô gái trẻ, đôi bàn tay không ngừng hoạt động để tìm cơ hội động chạm. Sau vài lần cô gái tránh né, người đàn ông gắt gỏng không mua hàng.

Tiếp cận cô, được biết cô tên H, là sinh viên một trường ĐH tại Hà Nội. Ngoài thời gian đi học chính khóa trên lớp, buổi sáng H “đóng đô” tại các quán café trên đường Triệu Việt Vương. H cho biết: “Em quê Yên Bái, để có thể trang trải gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền”, em được bạn bè giới thiệu nghề PG thuốc lá”.
H phải ăn mặc quần áo đồng phục “mát mẻ”, địa điểm làm việc tại các quán café, bia hơi, bi-a… cầm thuốc lá giới thiệu cho khách hàng. Không ít lần, H phải nghe những câu nói khiếm nhã của khách hàng như “chân em thon dài và đẹp đấy”, “áo trong của em rất đẹp”. Có những người còn vờ mua thuốc để có những hành động sàm sỡ. Vì vậy, nghề này đòi hỏi sự khéo léo cũng như tinh thần thép để tránh những lời gạ gẫm…

Chính vì tính phức tạp của nghề nên những cám dỗ, sa ngã đương nhiên khó tránh khỏi. H chia sẻ: “Dù đã có nhiều kinh nghiệm, song mỗi lần đi làm, bọn mình vẫn phải chuẩn bị trước tâm lý và nghĩ ra nhiều cách ứng phó sao cho vừa không làm mất lòng khách, vừa bán được sản phẩm cho Công ty”.

Khi đề cập đến Luật phòng, chống tác hại thuốc lá bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-5-2013 thì H phân bua: “Tiếp thị thuốc lá là vi phạm luật. Nhưng ở đây bọn em lách luật bằng cách tự nhận là nhân viên của quán, khi không có lực lượng chức năng thì tiếp thị thuốc lá, cơ quan chức năng đến thì nhận là nhân viên chạy bàn. H chia sẻ thêm: “Nhiều lần có cơ quan chức năng đến kiểm tra, bọn em chạy đôn chạy đáo, bỏ của chạy lấy người”.

Nhiều cám dỗ

T, làm cho một hãng rượu Nhật Bản phải đối mặt với vô vàn những kiểu khách từ doanh nhân, kỹ sư, công nhân… T cho biết: “Mỗi lần đi đến các bàn tiếp thị rượu, T thường bị châm chọc những lời khiếm nhã. Ngoài ra, sau khi khách hàng đồng ý với sản phẩm rượu, thì bắt buộc các cô gái phải phục vụ dịch vụ “khuyến mãi”. Đứng mua vui cho khách, nhiều lần T khó từ chối lời mời uống rượu. Uống xong, gương mặt T đỏ phừng khiến khách hả hê cười cợt…”.

Để có công việc tiếp thị sản phẩm với mức lương hấp dẫn, những người như H và T phải có thân hình tương đối chuẩn và ưa nhìn. Chính vì vậy, nguy cơ gặp những khách hàng vào mua thì ít mà tán tỉnh, bỡn cợt thì nhiều xảy ra rất cao.

Theo quan điểm của T, cám đỗ về vật chất quá lớn, song có sa ngã hay không là do mình. Nếu chỉ muốn làm PG đơn thuần thì phải tránh gặp khách ở những nơi riêng tư. Chỉ đến những chỗ đông người rồi trò chuyện vui vẻ, hết việc thì ra về. Uống cũng nên có chừng mực, và phải biết khéo léo từ chối… Có thể thấy, để làm được nghề, các cô gái trẻ cần có bản lĩnh và cách ứng xử khéo léo trong mọi tình huống.

Mộc PG Nha Trang
Địa chỉ: 130, Ngô Gia Tự, Tân Lập, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa 650000
Điện thoại: 090 5.0915.07
—-