Nha Trang đi chẳng muốn về

1097

Tôi đến Nha Trang khi mùa du lịch đã bước sang bên kia đỉnh điểm, nhưng các phố vẫn tấp nập du khách dạo chơi dưới cái nắng vàng của vùng nhiệt đới.

Chuyến đi không theo thông lệ hóa ra lại giúp tôi khám phá nhiều điều mà khi thuận mùa, người ta dễ dàng bỏ qua. Và cứ thế, tôi đánh mất luôn cả một trái tim ở nơi đây.

Nha Trang, thành phố đẹp “không góc chết”

Nha Trang đêm
Nha Trang đêm – pixabay.com

Gần 40 phút đi taxi từ sân bay vào thành phố đã giúp tôi có đủ thời gian để ngắm nhìn và tận hưởng sự khoáng đạt của biển trên con đường rợp bóng dừa. 19 hòn đảo lớn nhỏ phong cảnh hữu tình mà thiên nhiên ưu ái ban tặng đã biến nơi đây trở thành một thành phố du lịch sầm uất, năng động và thu hút chúng tôi ngay từ những bước chân đầu tiên.

Mộc PG Nha Trang
Địa chỉ: 16 Mê Linh, Tân Lập, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa 650000
Điện thoại: 090 509 15 07

Còn nhớ những năm đầu của thế kỷ trước, Nha Trang chỉ là một bãi biển hoang sơ với một làng chài vài chục nóc nhà tranh ở xóm Cồn. Ngôi nhà hai tầng màu trắng duy nhất ở đây là nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin (lầu ông Năm).

Nếu đến đây bằng đường biển, bạn sẽ thấy ngôi nhà trắng đầu tiên, nên Nha Trang chính là tên gọi không dấu của “Nhà Trắng”. Đó là cách lý giải về xuất xứ tên gọi Nha Trang của những người ngưỡng mộ bác sĩ A. Yersin, một công dân đặc biệt của Thành phố. Vì sự gắn bó hơn 50 năm với mảnh đất này, mà khi nhắm mắt, bác sĩ A.Yersin còn dặn dò: “Hãy giữ tôi ở lại với Nha Trang, đừng cho ai lấy tôi đi”.

Nào ai tưởng tượng được một thế kỷ sau, nắng vàng vẫn nhẹ nhàng dạo chơi trên mặt nước xanh, biển vẫn hiền hòa lộng gió, nhưng Nha Trang đã đổi thay hoàn toàn. Thoáng đãng, sạch sẽ và văn minh hơn.

Trải dài hơn 7 km với những bãi cát mịn màng, kín gió, với những hàng dừa xanh thẳng tắp, biển Nha Trang từng được Tạp chí National Geographic của Mỹ bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam năm 2010. Cũng chỉ vì quá đẹp, mà Nha Trang trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nước và thế giới.

Việc thu hút hàn